Sự tiếp biến ngôn ngữ thiền phật giáo trong thơ Đường - Đinh , Vũ Thùy Trang (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2019)
Một hiện tượng chung của thời nhà Đường là thi sĩ và thiền sư giao du qua lại với nhau mật thiết. Không chỉ những người theo Phật giáo mới đến chùa mà hầu như đại đa số sĩ đại phu, văn nhân trí thức thời Đường đều có bạn tâm giao là thiền sư, ẩn sĩ. Ngoài những thi nhân vốn là môn đồ của Phật gia như Vương Duy, Liễu Tông Nguyên, Bạch Cư Dị, Vương Phạn Chí, Giảo Nhiên, Hàn Sơn, Mạnh Hạo Nhiên… chúng ta không khó để nhìn ra mối thâm giao giữa thi nhân với người cửa thiền trong thơ của các thi nhân khác. Đa số họ đều ít nhiều có sáng tác thơ ghi lại dấu ấn của mối tương giao này.