Về một số công trình văn học sử nửa đầu thế kỷ XX - Dương , Thu Thủy (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2019)
Có tác phẩm văn học ra đời tất có sự tìm hiểu, cho nên, có thể nói rằng, nghiên cứu văn học đã xuất hiện từ thời xa xưa. Tuy nhiên, hoạt động nghiên cứu văn học với tư cách là một khoa học thì chỉ bắt đầu từ nửa đầu thế kỷ XIX (ở Châu Âu), ở Việt Nam mãi đầu thế kỷ XX mới có các công trình văn học sử ra đời. Như vậy nghiên cứu văn học với tư cách là một hoạt động chuyên môn ở nước ta chỉ mới hình thành vào đầu thế kỷ XX.