Yếu tố hoang đường trong tập truyện Pêtécbua của N. V. Gôgôn - Trần , Thị Quỳnh Nga (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2019)
Yếu tố hoang đường trong Tập truyện Pêtécbua đã được nhắc đến trong nhiều chuyên luận nghiên cứu về Gôgôn. N. Xtêpanôp đánh giá: “Yếu tố hoang đường là phương tiện vạch trần có tính chất trào phúng cái giả dối, ti tiện, làm sâu sắc hơn tính điển hình của hiện thực” [1]. X. Masinxki nhấn mạnh: “Cấu trúc nghệ thuật của Tập truyện Pêtécbua dựa trên những biến cố kì quặc, khác thường. Biến cố phi lí, hoang đường giúp nhà văn nhìn thấy những ngóc ngách bí ẩn của xã hội Pêtécbua và đưa ra những khái quát quan trọng. Sự kết hợp giữa yếu tố hoang đường và những chi tiết hiện thực là một trong những đặc điểm cơ bản của thi pháp Gôgôn” [2].