Từ những khó khăn của sinh viên mới tốt nghiệp nhìn về một số kĩ năng mềm nhằm chuẩn bị thích ứng nghề - Huỳnh , Văn Sơn (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2019)
Bài viết đề cập những khó khăn của sinh viên (SV) mới ra trường trong quá trình tìm việc và làm việc. Có thể thấy rằng mối quan hệ ít, thiếu kinh nghiệm và những kĩ năng mềm cần thiết là những khó khăn lớn nhất của SV mới ra trường. Trên cơ sở đó, bài viết cũng đề cập những kĩ năng mềm cần thiết cho SV nhằm chuẩn bị thích ứng nghề như: Kĩ năng viết lí lịch bản thân và phỏng vấn, kĩ năng quản lí thời gian, kĩ năng thuyết trình trước đám đông, kĩ năng giao tiếp, kĩ năng làm việc nhóm…