LỌC TỰ NHIÊN CỦA K-LÍ THUYẾT MORAVA CỦA 2-NHÓM ABEL SƠ CẤP - Trần , Vũ An; Nguyễn , Lê Chí Quyết (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2020)
Để hiểu các K-lí thuyết Morava tương ứng với số nguyên tố , một trong những điểm khởi đầu quan trọng là tìm hiểu cấu trúc tự nhiên của hàm tử thuận biến , trong đó là một -nhóm abel sơ cấp (nói cách khác, là một không gian vectơ hữu hạn chiều trên trường ), là không gian phân loại của đối ngẫu tuyến tính của . Một số tính chất sâu về cấu trúc của hàm tử K-lí thuyết Morava thứ hai đã được nghiên cứu trong bài báo (Nguyen, 2020). Bài báo này nhằm tổng quát một phần kết quả của bài báo (Nguyen, 2020), trình bày về các lọc tự nhiên của hàm tử . Cụ thể, bài báo nghiên cứu các hàm tử con của hàm tử , định nghĩa các lọc chiều của hàm tử này. Từ đó chứng minh rằng các thương liên tiếp của lọc này chính là tích tenxơ của các hàm tử lũy thừa ngoài.