QUÁ TRÌNH DI CƯ VÀ HÌNH THÀNH CỘNG ĐỒNG NGƯỜI NÙNG Ở THỊ TRẤN LIÊN NGHĨA, HUYỆN ĐỨC TRỌNG, TỈNH LÂM ĐỒNG - Nguyễn , Thị Hà Giang (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2020)
Lịch sử hình thành và phát triển của thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng gắn với quá trình di cư của các tộc người thiểu số phía Bắc từ năm 1954; trong đó, người Nùng là khối cộng đồng cư dân đứng thứ hai (sau người Kinh) về số lượng dân cư ở Liên Nghĩa hiện nay. Bằng phương pháp điền dã dân tộc học tại cộng đồng kết hợp với các nguồn tài liệu lưu trữ,bài viết nghiên cứu về lịch sử di cư và những đặc điểm dân cư của cộng đồng người Nùng ở Liên Nghĩa từ năm 1954 đến nay. Trải qua quá trình di cư, đến năm 2019, ở huyện Đức Trọng có 7.892 người Nùng sinh sống, chủ yếu tập trung tại thị trấn Liên Nghĩa. Trong quá trình định cư tại đây, đời sống của người Nùng đã có nhiều biến đổi do sự thích nghi với môi trường tự nhiên và môi trường xã hội của địa phương. Thông qua kết quả nghiên cứu, chúng tôi lí giải nguyên nhân thúc đẩy luồng di dân này gia nhập cộng đồng dân cư ở Liên Nghĩa đồng thời nhận diện những biến đổi trong đời sống kinh tế – xã hội của cộng đồng người Nùng nơi đây.