QUAN ĐIỂM CỦA RICHARD NIXON VỀ CUỘC CHIẾN TRANH TẠI VIỆT NAM TRƯỚC KHI NHẬM CHỨC TỔNG THỐNG MĨ (01/1953-01/1969) - Trần , Thị Ngọc Hân (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2020)
Từ kết quả phân tích các bài viết, hồi kí của Richard Nixon, bằng phương pháp lịch sử, bài viết này nghiên cứu các quan điểm của Nixon về cuộc chiến tranh tại Việt Nam trong quãng thời gian từ khi còn là Phó Tổng thống cho đến trước khi nhậm chức Tổng thống Mĩ (1953-1969). Kết quả nghiên cứu cho thấy Nixon đã có một quãng thời gian khá dài để tiếp cận, nghiên cứu và bước đầu hình thành những ý tưởng giải quyết vấn đề chiến tranh Việt Nam, gồm: (1) tăng cường huấn luyện và trang bị cho Quân lực Việt Nam Cộng hòa (VNCH) để hướng tới mục tiêu cuối cùng là rút toàn bộ quân chiến đấu Mĩ ra khỏi lãnh thổ VNCH; (2) cắt đứt con đường vận chuyển nhân lực, vật lực của chính quyền Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (VNDCCH) vào lãnh thổ VNCH; và (3) khai thác khả năng vận động sự trợ giúp có thể có về mặt ngoại giao từ Trung Quốc và Liên Xô.