PHÁT TRIỂN DU LỊCH BỀN VỮNG TẠI CĂN CỨ ĐỊA K20, THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG - Tăng , Chánh Tín (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2020)
Khu Căn cứ địa K20 nằm trên địa bàn phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng. Nơi đây còn lưu giữ những di vật, hiện vật và hệ thống hầm bí mật có giá trị lịch sử, minh chứng về một thời đấu tranh ngay trong lòng địch của cán bộ và nhân dân Đà Nẵng. Khu Căn cứ địa K20 đã được công nhận là di tích cấp Quốc gia và được các cấp ngành của thành phố khai thác phát triển du lịch. Bài viết này làm rõ những giá trị nổi bật về lịch sử, văn hóa, cảnh quan sinh thái của Căn cứ địa K20, đồng thời đề xuất một số biện pháp về quy hoạch, đầu tư tôn tạo, quảng bá du lịch để phát triển du lịch bền vững tại di tích này. Bên cạnh những thuận lợi về vị trí địa lí, giá trị lịch sử, cảnh quan, sinh thái…; nơi đây vẫn còn tồn tại những khó khăn như công tác quy hoạch tổng thể chưa được quan tâm đúng mức; hệ thống cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kĩ thuật chưa đồng bộ; vai trò của cộng đồng địa phương chưa được phát huy; tác động tiêu cực của quá trình đô thị hóa… Kết quả nghiên cứu tại K20 cho thấy việc phát triển du lịch đi đôi với bảo tồn, tôn tạo di tích cũng như có cơ chế chính sách phù hợp nhằm đảm bảo phát triển du lịch bền vững tại đây là vấn đề có tính cấp thiết.