QUAN HỆ QUỐC TẾ CỦA CHÍNH QUYỀN CÁCH MẠNG Ở MIỀN NAM VIỆT NAM (1960-1976) - Thái , Văn Thơ (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2020)
Song song với quá trình đấu tranh chống chính quyền Mĩ – Việt Nam Cộng hòa, chính quyền cách mạng ở miền Nam Việt Nam không ngừng thiết lập và mở rộng quan hệ quốc tế nhằm tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của các nước trên thế giới, giúp họ hiểu rõ lập trường và cuộc chiến chính nghĩa chống Mĩ xâm lược của nhân dân miền Nam Việt Nam. Trong những năm 1960-1976, nhiều nước công nhận, thiết lập quan hệ ngoại giao góp phần nâng cao uy tín và vị thế của chính quyền cách mạng ở miền Nam Việt Nam. Bằng các phương pháp lịch sử – logic và phân tích, khảo cứu tư liệu, kết quả nghiên cứu đã phục dựng cơ bản quá trình thiết lập và mở rộng quan hệ quốc tế với nhiều thành tựu lớn của chính quyền cách mạng ở miền Nam Việt Nam, đồng thời cho thấy vai trò và vị thế quốc tế lớn của chính quyền cách mạng trong quá trình lãnh đạo nhân dân miền Nam đấu tranh chống Mĩ– Việt Nam Cộng hòa. Những thành tựu lớn trong hoạt động đối ngoại của chính quyền cách mạng ở miền Nam Việt Nam góp phần quan trọng vào thắng lợi chung của cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước của nhân dân Việt Nam, tiến tới thống nhất đất nước.