Quan điểm và chính sách của Mĩ đối với sự xâm lược và can thiệp của Pháp tại Việt Nam (1945 – 1954) - Nguyễn , Đăng Khoa (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2019)
Sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, Pháp âm mưu quay trở lại Việt Nam nhằm tái lập chế độ thực dân. Quan điểm của chính phủ Mĩ đối với sự trở lại của Pháp thay đổi theo tình hình quan hệ quốc tế trên thế giới. Những năm sau đó, Mĩ dần can thiệp sâu hơn vào Việt Nam. Bài viết này khái quái quan điểm cũng như chính sách của Mĩ đối với sự xâm lược và can thiệp của Pháp tại Việt Nam từ 1945 đến 1954.