HỢP TÁC CHÍNH TRỊ-AN NINH VIỆT NAM – ASEAN (2007-2021): THÀNH TỰU VÀ TRIỂN VỌNG - Hà , Triệu Huy (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2022)
Bài viết này xem xét các sự kiện nổi bật của hợp tác chính trị và an ninh giữa Việt Nam và ASEAN sau năm Hiến chương ASEAN (2007). Bằng phương pháp lịch sử kết hợp với phương pháp logic và lí thuyết của Chủ nghĩa khu vực, bài viết chỉ ra rằng Việt Nam đóng vai trò then chốt trong việc duy trì quan hệ đối tác mạnh mẽ với ASEAN trong chính trị và an ninh của khu vực nhằm đạt được lợi ích của khu vực và quốc gia. Để làm sâu sắc thêm mối quan hệ này, dựa vào những sự kiện diễn ra và những chính sách đối ngoại hiện nay của Việt Nam và ASEAN, bài viết đưa ra những dự đoán về triển vọng của mối quan hệ Việt Nam – ASEAN đối với hợp tác chính trị và an ninh trong tương lai.