Quá trình đấu tranh của quân và dân Đồng Tháp trong chiến cuộc Đông Xuân 1953 – 1954 - Thái , Văn Thơ (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2019)
Từ năm 1953 đến đầu năm 1954, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của nhân dân Việt Nam đã bước vào giai đoạn cuối với quy mô và tính chất vô cùng quyết liệt, nhất là khi chúng ta chủ động mở chiến cuộc Đông Xuân 1953 - 1954 nhằm nhanh chóng đưa cuộc kháng chiến đến thắng lợi hoàn toàn. Phối hợp với chiến trường chung trong cả nước, quân và dân Đồng Tháp đã vùng lên đẩy mạnh tiến công địch, phối hợp đấu tranh chia lửa với chiến trường chính Điện Biên Phủ, góp phần đưa cuộc kháng chiến chống Pháp đến thắng lợi cuối cùng.