ĐÁNH GIÁ MỘT SỐ MÔ HÌNH MẬT ĐỘ MỨC VÀ HÀM LỰC BỨC XẠ DỰA TRÊN PHÂN BỐ CƯỜNG ĐỘ PHÂN RÃ GAMMA NỐI TẦNG THỰC NGHIỆM CỦA PHẢN ỨNG 51V(nth, 2γ)52V - Nguyễn , Xuân Hải; Lê , Tấn Phúc; Nguyễn , Ngọc Anh; Nguyễn , Quang Hưng (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2022)
Một số mô hình mật độ mức (MĐM) và hàm lực bức xạ (HLBX), trong đó bao gồm 3 mô hình MĐM, 3 mô hình HLBX hiện tượng luận, và 1 mô hình vi mô xác định đồng thời MĐM và HLBX, đã được đánh giá dựa trên phân bố cường độ phân rã gamma nối tầng thực nghiệm thu được từ thí nghiệm 51V(nth, 2γ)52V tại Viện Nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt. Trong số các mô hình được khảo sát, mô hình vi mô kết hợp lờigiải chính xác bài toán kết cặp với mô hình đơn hạt độc lập và mô hình suy giảm phonon cho phép mô tả tốt nhất số liệu thực nghiệm và do đó có thể coi là mô hình tin cậy nhất để mô tả MĐM và HLBX của hạt nhân 52V. Để có thể đánh giá một cách tổng quát hơn, các nghiên cứu tiếp theo sẽ mở rộng số lượng các mô hình tham gia đánh giá, đặc biệt là các mô hình vi mô sử dụng phương pháp trường thế trung bình Hartree-Fock-Bogoliubov, cũng như với các phản ứng (nth, 2γ) khác nhau.