Thực trạng về trình độ chuyên môn kĩ thuật của người lao động tỉnh Đồng Nai, giai đoạn 1999 – 2009 - Trương , Văn Tuấn (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2019)
Đồng Nai là một trong số ít các tỉnh, thành của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trong một thời gian dài nhờ tận dụng tốt một số lợi thế, đặc biệt là lao động giá rẻ. Tuy nhiên, việc tăng trưởng dựa trên lợi thế về lao động giá rẻ đã gây ra một số hệ lụy đáng lo ngại cho việc thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, mà trước tiên là tạo ra một lực lượng lao động có trình độ văn hóa, tay nghề và chuyên môn thấp, mất cân đối. Bài viết này cho thấy những bất cập về trình độ chuyên môn của người lao động Đồng Nai, từ đó nêu ra một số giải pháp nhằm khắc phục dần những bất cập này.