QUAN NIỆM NGHỆ THUẬT VỀ CON NGƯỜI TRONG TIỂU THUYẾT CHIM ÉN BAY CỦA NGUYỄN TRÍ HUÂN - Nguyễn Bùi Thiện Nhân (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2022)
Quan niệm nghệ thuật về con người trong văn học thời kì đổi mới (sau năm 1986) đã đóng góp rất lớn vào công cuộc đổi mới đất nước. Trong tiểu thuyết Chim én bay, quan niệm nghệ thuật về con người được thể hiện chủ yếu qua hai biểu hiện lớn: (1) con người được nhìn nhận dưới góc độ đời tư, thế sự và bi kịch cá nhân; và (2) con người được khám phá từ cái nhìn nhiều chiều. Biểu hiện thứ nhất được thể hiện qua nỗi đau thể xác, tinh thần và con người đời thường của nhân vật. Biểu hiện thứ hai được khái quát qua sự không thống nhất giữa con người và cộng đồng; và con người bản năng. Từ kết quả nghiên cứu này, bài viết nhận định các tác phẩm viết về con người trong chiến tranh không những khai thác được những đặc điểm bản chất của con người mà còn đưa ra những triết lí nhân sinh.