Về sự giảm sinh ở Việt Nam - Nguyễn , Kim Hồng (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2019)
Kết quả của chính sách dân số với quy mô gia đình ít con đã đạt được thành tựu lớn lao. Việt Nam từ một quốc gia có mức gia tăng tự nhiên cao đã gần đạt được mức sinh thay thế (2,14 con/phụ nữ), góp phần xóa đói giảm nghèo, tăng mức học vấn cho phụ nữ và cộng đồng, góp phần tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, cũng cần phải nhìn nhận lại các chính sách dân số theo hướng giảm sinh nếu không muốn dân số Việt Nam rơi vào tình trạng già hóa quá sớm.