ĐIỀU TRA SỐ ỨNG DỤNG DROPBOX TRÊN CÁC MÁY TÍNH CHẠY HỆ ĐIỀU HÀNH WINDOWS 10 - Văn , Thiên Hoàng; Trần , Văn Đan Trường; Đặng , Văn Thành Nhân (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Trong thế giới kết nối Internet ngày nay, các máy tính ngày được sử dụng nhiều hơn để truy cập dịch vụ lưu trữ đám mây, dịch vụ cho phép người dùng truy cập dữ liệu mọi lúc, mọi nơi. Tuy nhiên, các thiết bị này là mục tiêu được nhắm đến bởi tội phạm mạng để thực hiện các hoạt động độc hại, chẳng hạn như xâm nhập dữ liệu, cài đặt phần mềm độc hại, đánh cắp danh tính, vi phạm bản quyền, khủng bố mạng. Do đó, máy tính là một nguồn bằng chứng quan trọng trong việc các cơ quan điều tra tìm ra tội phạm. Trong bài báo này, chúng tôi thực hiện điều tra số ứng dụng Dropbox, một dịch vụ lưu trữ đám mây phổ biến, trên nền tảng hệ điều hành Windows 10 (một trong những hệ điều hành phổ biến và có số lượng người sử dụng nhiều nhất). Chúng tôi cố gắng xác định các dữ liệu còn sót lại mà cơ quan điều tra có thể quan tâm, chẳng hạn như thông tin được tạo ra trong quá trình đăng nhập, tải lên, tải xuống, xóa và chia sẻ tệp. Những phát hiện cũng như kết quả mà chúng tôi đạt được có thể hỗ trợ cho cơ quan chức năng dễ dàng lấy được dữ liệu bằng chứng từ ứng dụng DropBox trên Windows 10.