ỨNG DỤNG CHỈ SỐ CHẤT LƯỢNG NƯỚC (WQI) VÀ HỆ THỐNG THÔNG TIN ĐỊA LÍ (GIS) ĐỂ ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG NƯỚC TRONG MÙA MƯA NĂM 2020 TẠI ĐẦM Ô LOAN, TỈNH PHÚ YÊN, VIỆT NAM - Lê , Thị Thúy Vân; Châu , Hồng Thắng; Nguyễn , Thùy Dung; Ngô , Minh Thiện; Nguyễn , Thị Thùy Luyên; Lê , Xuân Tân (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Bài báo nghiên cứu chất lượng nước đầm Ô Loan, một trong những khu vực đang có hoạt động khai thác, nuôi trồng thủy hải sản mạnh mẽ trong những năm gần đây. Căn cứ trên kết quả tính toán chỉ số chất lượng nước (Water Quality Index – WQI) của 15 mẫu nước được thu thập trong 3 giai đoạn từ tháng 9/2020 đến tháng 10/2020, các bản đồ phân vùng ô nhiễm theo không gian và thời gian được thành lập bằng phần mềm ArcGIS. Kết quả chỉ ra giá trị WQI dao động từ 1 đến 80, trung bình đạt 58. Điều này cho thấy chất lượng nước đầm Ô Loan chỉ đạt mức trung bình trong mùa mưa năm 2020. Các bản đồ phân vùng chất lượng nước cho thấy chất lượng nước khu vực phía nam kém hơn các khu vực còn lại. Điều này thể hiện các tác động tiêu cực của hoạt động nuôi trồng thủy sản lên môi trường nước vũng vịnh ven biển và chính quyền địa phương cần có các giải pháp thích hợp cho hoạt động khai thác thủy sản bền vững tại khu vực này.