ỨNG DỤNG MÔ HÌNH DPSIR TRONG ĐÁNH GIÁ THỰC TRẠNG MÔI TRƯỜNG HỆ SINH THÁI ĐẤT NGẬP NƯỚC VEN BIỂN VƯỜN QUỐC GIA CÔN ĐẢO - Nguyễn , Thị Hà Thành (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Hệ sinh thái đất ngập nước ven biển có giá trị lớn đối với loài người, nhưng đang gặp nhiều tác động tiêu cực gây ra bởi sự gia tăng nhu cầu của con người và hoạt động phát triển kinh tế. Nghiên cứu này đã áp dụng khung mô hình DPSIR (động lực – áp lực – hiện trạng – tác động – phản hồi) để đánh giá tổng quát những yếu tố nguy cơ gây suy giảm môi trường hệ sinh thái VQG Côn Đảo gồm: gia tăng lượng rác thải rắn, rác thải đại dương, nước thải; gia tăng nhu cầu tiêu dùng điện, nước ngọt; biến đổi khí hậu, cùng với phản hồi chính sách và mô hình bảo tồn của chính quyền địa phương, cư dân và doanh nghiệp địa phương. Kết quả nghiên cứu cho thấy quá tải khả năng xử lí rác thải rắn, xử lí nước thải, cung cấp nước sinh hoạt và nguy cơ vượt tải về sức chứa du lịch bãi biển là những thách thức lớn mà các cấp chính quyền tại Côn Đảo, Ban quản lí Vườn Quốc gia Côn Đảo và cộng đồng địa phương phải đối mặt. Đây là cơ sở cho các cấp chính quyền tham khảo trong quá trình ra quyết định đối với sử dụng khôn khéo vùng đất ngập nước VQG Côn Đảo.