ỨNG DỤNG TIA X NĂNG LƯỢNG THẤP ĐỂ KÍCH THÍCH RÊU TRONG VIỆC QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG - Nguyễn , Thị Minh Sang; Lê , Hồng Khiêm; Trương , Văn Minh; Nguyễn , An Sơn; Lê , Ngọc Triệu; Nguyễn , Hữu Nghĩa; Trương , Trường Sơn; Phonesavanh , Lathdavong (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Bức xạ liều thấp kích thích sự phát triển của thực vật, đặc biệt là trường hợp ở rêu, do đó tăng khả năng hấp thu các nguyên tố trong không khí khi sử dụng kĩ thuật túi rêu. Một thí nghiệm đã được tiến hành để khảo sát tác động của bức xạ tia X năng lượng thấp (từ 1 đến 20 Gy, với mỗi lần tăng là 1 Gy) đối với sự phát triển của rêu Babular indica. Kết quả cho thấy, liều chiếu từ 2 Gy đến 16 Gy đã cải thiện sự phát triển của rêu so với mẫu đối chứng không được chiếu xạ. Hiệu ứng kích thích tối ưu được quan sát thấy ở 14 Gy, được thể hiện thông qua các đặc điểm hình thái, trọng lượng rêu và hàm lượng chất diệp lục. Do đó, 14 Gy được chọn làm liều chiếu xạ cho rêu trong môi trường quan trắc. Phân tích hàm lượng nguyên tố bằng cách sử dụng phương pháp huỳnh quang tia X phản xạ toàn phần (TXRF) đã chứng minh rằng rêu được chiếu xạ có khả năng hấp thu nguyên tố được cải thiện đáng kể so với rêu không được chiếu xạ, mặc dù vẫn thấp hơn so với rêu tự nhiên. Nghiên cứu cho thấy việc xử lí rêu bằng bức xạ liều thấp (14 Gy) hứa hẹn là một giải pháp để đạt được kết quả chính xác hơn và phản ánh chính xác hơn các điều kiện không khí thực trong quan trắc môi trường bằng kĩ thuật túi rêu. *,