TỈ LỆ NHIỄM ẤU TRÙNG SÁN LÁ SONG CHỦ CERCARIAE TRÊN ỐC TRONG KÊNH CẤP NƯỚC TRỰC TIẾP CHO AO NUÔI CÁ Ở HUYỆN BÌNH CHÁNH, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH, VIỆT NAM - Phạm , Cử Thiện; Hồ , Thế Mạnh (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Nghiên cứu tỉ lệ nhiễm ấu trùng sán lá song chủ (giai đoạn cercariae) trên ốc thu trong 16 kênh cấp nước trực tiếp cho ao nuôi cá ở huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh được thực hiện vào tháng 3/2023 (mùa khô) và tháng 8/2023 (mùa mưa). Ốc được thu bằng cào có kích thước 25 cm x 25 cm và cào sâu 10cm, cách bờ 1,0m. Tổng số có 3 điểm thu mẫu được thực hiện tại mỗi kênh, các điểm thu mẫu cách nhau 100m. Bốn nhóm cercariae đã tìm được trên ốc và phân loại dựa theo đặc điểm hình thái gồm có Xiphidio, Echinostome, Transversotrema và Furcocercous cercariae. Tỉ lệ nhiễm trên bốn loài ốc là Indoplanorbis exustus (10,4%), Melanoides tuberculata (6,7%), Bithynia siamensis (5,3%) và Lymnaea viridis (3,3%). Năm loài ốc còn lại không bị nhiễm là Pomacea canaliculata, Pila ampullacea, Thiara scabra, Filopaludina sumatrensis và Filopaludina martensi martensi. Cần tiếp tục nghiên cứu tỉ lệ nhiễm cercariae trên ốc trong kênh cấp nước trực tiếp cho ao nuôi cá ở mức độ chu kì năm ở huyện Bình Chánh, nhằm xác định tính mùa vụ trong tỉ lệ nhiễm cercariae trên ốc để kiểm soát, góp phần phát triển nuôi trồng thủy sản sạch.