NHỮNG KẾT QUẢ BAN ĐẦU NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA NHIỆT ĐỘ ĐÓNG RẮN LÊN KHẢ NĂNG CHỊU NÉN CỦA BÊ TÔNG TRO BAY DÂN DỤNG - Đỗ , Thu Thủy; Võ , Nguyên Bảo; Lâm , Duy Nhất; Trần , Thiện Thanh; Hoàng , Đức Tâm; Trần , Kha Luân (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Sự tăng trưởng cơ sở hạ tầng trên toàn thế giới đang buộc ngành xây dựng hướng tới mức tiêu thụ xi măng cao. Sản xuất xi măng không chỉ tiêu thụ một lượng lớn tài nguyên thiên nhiên mà còn gây ô nhiễm môi trường do việc thải hàng tấn khí nhà kính vào khí quyển. Để tạo một môi trường xây dựng bền vững, việc tái chế chất thải công nghiệp thành vật liệu xây dựng là rất cần thiết. Nghiên cứu này hướng đến ứng dụng tro bay như một lựa chọn thay thế cho xi măng trong bê tông dân dụng, nhằm hỗ trợ tính bền vững tài nguyên thiên nhiên và môi trường sống. Nghiên cứu đề xuất thay thế một phần xi măng bằng tro bay theo các tỉ lệ khối lượng khác nhau (0, 10, 20, 30 và 40%) và quan sát hiệu ứng nhiệt độ cao trong quá trình đóng rắn đối với khả năng chịu nén sau cùng của bê tông pha tro bay (FAC) có hàm lượng calcium thấp. Các thử nghiệm bao gồm đánh giá độ mất khối lượng khi khô, mật độ khi ướt, mật độ khi khô, và quan trọng nhất là cường độ nén lớn nhất đạt được để đánh giá hiệu suất độ bền của FAC. Kết quả ban đầu cho thấy FAC đạt cường độ nén cao hơn bằng cách bảo dưỡng đóng rắn mẫu vật ở nhiệt độ 70°C. Ngoài ra, FAC cho thấy mật độ khi ướt cao hơn không đáng kể so với bê tông thông thường bảo đảm cho nó lợi thế như là một loại vật liệu xây dựng có tính linh động cao. Kết quả của nghiên cứu đề xuất FAC nên được ưu tiên sử dụng như là bê tông trong các công trình thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Các lợi ích về chi phí sản xuất và bảo vệ môi trường cũng đã được tính toán trong nghiên cứu. Những kết quả ban đầu này đóng góp dữ liệu thực nghiệm trong việc phát triển FAC cho xây dựng dân dụng, đặc biệt là trong việc gia tăng khả năng chịu nén của vật liệu bê tông.