THÀNH PHẦN LOÀI ỐC VÀ TỈ LỆ NHIỄM ẤU TRÙNG SÁN LÁ SONG CHỦ TRÊN ỐC TRONG KÊNH NHỎ CỦA BA HUYỆN NỘI ĐỒNG Ở KHU VỰC THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH, VIỆT NAM - Phạm , Cử Thiện; Nguyễn , Thị Lan (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Thực hiện khảo sát trong 8 kênh cấp VI ở ba huyện nội đồng của Thành phố Hồ Chí Minh gồm Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh để nghiên cứu thành phần loài ốc và tỉ lệ nhiệm cercariae trên ốc được thực hiện vào tháng 1/2022 (mùa khô) và tháng 7/2022 (mùa mưa). Tổng số 584 mẫu ốc đã được thu thuộc 12 loài, 12 giống, 7 họ được định loại theo phương pháp hình thái. Trong đó, Melanoides tuberculata chiếm tỉ lệ cao nhất. Tổng số loài ốc trong mùa mưa (12 loài) nhiều hơn mùa khô (11 loài). Bốn loài ốc bị nhiễm Xiphidio cercariae gồm có Bithynia siamensis, Filopaludina sumatrensis, Sinotaia lithophaga và Melanoides tuberculata trong khi Indoplanorbis exustus nhiễm Echinostome cercariae. Tỉ lệ nhiễm sán lá song chủ trên ốc trong mùa mưa cao hơn trong mùa khô (P<0.05). Bảy loài ốc còn lại không bị nhiễm sán lá. Kết quả nghiên cứu cung cấp thông tin về đa dạng thành phần loài ốc trong kênh của huyện nội đồng Thành phố Hồ Chí Minh. Cần nghiên cứu thêm thành phần loài ốc và tỉ lệ nhiễm Cercariae trên ốc trong kênh cấp nước trực tiếp cho ao nuôi cá và ruộng lúa để góp phần phát triển nông nghiệp bền vững.