TRUNG ƯƠNG CỤC MIỀN NAM LÃNH ĐẠO QUÂN VÀ DÂN NAM BỘ KHÁNG CHIẾN CHỐNG PHÁP (1951-1954) - Thái, Văn Thơ (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Trong những năm 1951-1954, Trung ương Cục miền Nam trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo quân và dân Nam Bộ chiến đấu chống lại các cuộc bình định, đánh phá ác liệt của quân đội Pháp và quân đội Quốc gia Việt Nam. Bài viết chỉ rõ dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Cục miền Nam, quân và dân Nam Bộ đẩy mạnh các hoạt động tiến công quân sự, chiến đấu “chia lửa” với chiến trường Điện Biên Phủ, làm tiêu hao sinh lực đối phương, khiến cho quân đội Pháp và Quốc gia Việt Nam chịu nhiều tổn thất, thúc đẩy chiến tranh du kích phát triển ở địa phương. Vai trò của Trung ương Cục miền Nam là rất quan trọng và quyết định đối với cách mạng Nam Bộ. Quá trình đấu tranh toàn diện của quân và dân Nam Bộ đã góp phần lớn vào thắng lợi chung của nhân dân Việt Nam cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.