SỰ HÌNH THÀNH DẠNG MỚI CỦA GERMANENE TRÊN MÀNG ĐƠN LỚP h-BN - Trần, Ngọc Thanh Thủy; Võ, Văn Hoàng; Nguyễn, Hoàng Giang; Bubanja, Vladimir; Nguyễn, Tố Nga (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Sự hình thành germanene bằng cách lắng đọng từ trạng thái khí lên chất nền là boron nitride được nghiên cứu thông qua mô phỏng bằng phương pháp động lực học phân tử. Dạng germanene mới này có cấu trúc dạng tổ ong tam giác và chúng tôi gọi dạng mới này là ’gernamene tổ ong - tam giác’. Cấu trúc nguyên tử của trh-germanene này được phân tích chi tiết thông qua tính toán số phối vị và phân bố góc liên kết, thống kê vòng, phân bố khoảng cách giữa các nguyên tử, độ nhấp nhô của mô hình. Ngoài ra, các tính toán lý thuyết bằng DFT của chúng tôi xác nhận sự tồn tại của trh-germanene ở cả dạng nhấp nhô và dạng phẳng trên chất nền h-BN, cũng như trong các cấu hình đơn lớp. Trong khi trh-germanene nhấp nhô thể hiện độ ổn định cao hơn so với dạng phẳng tương ứng, thì nó vẫn kém ổn định hơn h-germanene thông thường.