NHÂN TỐ TRUNG QUỐC TRONG QUAN HỆ VIỆT NAM – LIÊN XÔ GIAI ĐOẠN 1975-1979 - Vũ, Hùng Phi (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Sau năm 1975, mối quan hệ giữa Việt Nam và Liên Xô phát triển nhanh chóng, đỉnh cao là Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác được hai nước kí kết vào ngày 03/11/1978. Có nhiều nguyên nhân góp phần thúc đẩy mối quan hệ này, nhưng đặc biệt phải kể đến nhân tố Trung Quốc. Trên cơ sở khái quát tình hình của Việt Nam và Liên Xô giai đoạn 1975 – 1979, một giai đoạn đầy biến động trong lịch sử quan hệ quốc tế, cũng như với riêng Việt Nam và Liên Xô khi hai nước này phải đối mặt với những khó khăn ở trong nước, cùng với đó là thách thức đến từ việc Mĩ và Trung Quốc xích lại gần nhau, bài viết phân tích và chứng minh Trung Quốc là nhân tố quan trọng hàng đầu góp phần tạo nên một thời gắn kết chặt chẽ nhất trong quan hệ Việt Nam – Liên Xô.