CHẤN THƯƠNG VÀ KHỦNG HOẢNG CĂN TÍNH TRONG TIỂU THUYẾT KAFKA BÊN BỜ BIỂN CỦA HARUKI MURAKAMI - Ngô, Thị Thu Thủy (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Nghiên cứu này hệ thống hóa lịch sử phát triển của xu hướng nghiên cứu liên ngành văn học và âm nhạc phương Tây, qua đó chứng minh cho luận đề cốt lõi rằng sự vận động của lĩnh vực này có thể được diễn giải theo một mạch logic về phương pháp luận. Khởi đầu từ phương pháp so sánh hình thức đến việc xây dựng hệ thống phân loại cấu trúc; địa hạt nghiên cứu này, về sau, đã thực hiện một bước ngoặt diễn giải sang nghiên cứu văn hóa, và cuối cùng được tổng hợp trong khung lí thuyết liên phương tiện. Bằng việc phác họa bản đồ lí thuyết, nghiên cứu cung cấp một khung tham chiếu nền tảng và bộ thuật ngữ hệ thống về lĩnh vực này trong không gian học thuật Việt Nam.