Một số khuynh hướng của tiểu thuyết Việt Nam đương đại - Mai , Trương Huy (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2019)
Một trong những điều quan trọng và đáng bàn nhất của tiểu thuyết Việt Nam đương đại là vấn đề nhận thức và xử lí chất liệu hiện thực, nhằm đưa lại những hiệu quả thẩm mĩ mới phù hợp với nhu cầu của xã hội. Bài viết trên cơ sở lấy chức năng (nhận thức hiện thực) và thi pháp thể loại (phương thức, bút pháp khai thác hiện thực) của tiểu thuyết, đưa ra một cái nhìn bao quát, xác định những đặc điểm cơ bản và thành tựu của một số khuynh hướng tiểu thuyết tiêu biểu ở nước ta trong thời gian qua.