TỔNG HỢP VẬT LIỆU MOF-801 VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG HẤP PHỤ ION CHROMIUM (VI) ĐỘC HẠI TRONG MÔI TRƯỜNG NƯỚC - Nguyễn, Văn Mỷ; Đặng Hoàng , Dương; Nguyễn, Hồng Phương Vi; Nguyễn , Hoàng Quốc Huy; Nguyễn , Thanh Phước Anh (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Trong nghiên cứu này, vật liệu MOF-801 chứa tâm kim loại zirconium được tổng hợp thành công bằng phương pháp nhiệt dung môi sử dụng muối Zr4+ và fumaric acid. Các đặc điểm về cấu trúc của vật liệu được phân tích bằng các phương pháp phân tích hoá lí hiện đại như nhiễu xạ tia X, phổ hồng ngoại biến đổi Fourier, phân tích nhiệt trọng lượng, kính hiển vi điện tử quét và truyền qua. Kết quả khảo sát cho thấy dung lượng hấp phụ cực đại đối với ion Cr(VI) của vật liệu MOF-801 đạt 103,9 mg·g-1 tại pH=2. Đồng thời, quá trình hấp phụ được diễn ra theo cơ chế hoá học, được mô tả bởi mô hình Langmuir và động học biểu kiến bậc 2 với giá trị hệ số tương quan cao. Ngoài ra, vật liệu vẫn duy trì hiệu suất hấp phụ sau bảy chu kì tái sử dụng liên tiếp, đồng thời cấu trúc không bị phá vỡ sau nhiều chu kì hấp phụ - giải hấp. Những kết quả này chứng minh rằng MOF-801 là một vật liệu hấp phụ tiềm năng, có khả năng xử lí ion Cr(VI) thông qua phương pháp hấp phụ trong điều kiện thực tế.