FUSED-A: MÔ HÌNH ĐA LUỒNG DỰA TRÊN CƠ CHẾ CHÚ Ý ĐỂ PHÁT HIỆN SỚM BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG - Nguyễn, Viết Hưng (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Bạo lực học đường là một vấn đề nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh và chất lượng môi trường giáo dục. Tuy nhiên, hầu hết nghiên cứu hiện tại tập trung vào bạo lực trong bối cảnh công cộng hoặc điện ảnh, vốn khác biệt đáng kể với hành vi bạo lực học đường – thường tinh vi và khó quan sát. Bên cạnh đó, sự thiếu hụt dữ liệu chuyên biệt cũng là rào cản lớn trong việc phát triển hệ thống giám sát hiệu quả. Để khắc phục những hạn chế này, nghiên cứu đề xuất FUSED-A, một kiến trúc học sâu đa luồng tích hợp đặc trưng không gian–thời gian từ chuỗi ảnh RGB và dữ liệu khung xương 2D thông qua cơ chế Guided Dot-Product Attention. Mô hình cho phép học tương quan giữa chuyển động cơ thể và ngữ cảnh hình ảnh, giúp tăng cường độ chính xác trong nhận diện hành vi. Đồng thời, bộ dữ liệu EduSafe-Early được xây dựng với 10 lớp hành động nhằm phục vụ phát hiện sớm hành vi bất thường. Các thực nghiệm cho thấy FUSED-A vượt trội so với nhiều phương pháp hiện đại, mở ra hướng tiếp cận hiệu quả cho các hệ thống giám sát bạo lực học đường thông minh và ứng dụng thực tiễn cao.