KHẢO SÁT CHƯƠNG TRÌNH NGOẠI KIỂM HÓA SINH VÀ CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN KẾT QUẢ TẠI PHÒNG XÉT NGHIỆM Ở VIỆT NAM - Van, Triet; Nguyễn, Thanh Liêm; Văn, Thị Thanh Thủy; Lê, Thanh Tùng; Đậu, Xuyến; Bùi, Xuân; Trần, Tỉnh; Nguyễn, Thùy; Nguyễn, Khánh Cường; Nguyễn, Quốc Bảo; và c.s. (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Nghiên cứu nhằm đánh giá kết quả chương trình ngoại kiểm hóa sinh và xác định các yếu tố liên quan đến kết quả không đạt của các phòng xét nghiệm. Toàn bộ 240 phòng xét nghiệm tham gia chương trình từ tháng 10/2024 đến tháng 02/2025 được đưa vào phân tích. Nghiên cứu mô tả cắt ngang, sử dụng dữ liệu năm đợt ngoại kiểm liên tiếp với 15 thông số hóa sinh. Phép kiểm Chi-square được áp dụng nhằm xác định sự khác biệt có ý nghĩa giữa các nhóm. Kết quả cho thấy tỉ lệ không đạt biến động theo phương pháp và theo từng đợt. Ba nguyên nhân chính gồm: sự cố thiết bị hoặc thiếu hiệu chuẩn, bảo trì định kì; sử dụng hóa chất từ bên thứ ba; và chưa xác nhận giá trị sử dụng. Trên 90% mẫu đạt yêu cầu về nhiệt độ và tình trạng vận chuyển trước phân tích. Tuy nhiên, nhiều phòng xét nghiệm vẫn vận hành hệ thống mở và chưa cung cấp thông tin đầy đủ về xác nhận giá trị sử dụng. Hầu hết đơn vị thực hiện rà soát khi phát hiện sai lệch, sử dụng chỉ số SDI để đánh giá và tham gia đào tạo liên tục. Kết quả cho thấy chương trình ngoại kiểm góp phần chuẩn hóa quy trình và nâng cao độ tin cậy của các phòng xét nghiệm hóa sinh. Kết quả mang giá trị thực tiễn.