VẬN DỤNG PHƯƠNG PHÁP LẶP LẠI NGẮT QUÃNG (SPACED REPETITION) TRONG THIẾT KẾ TÀI LIỆU HỌC TẬP MÔN VẬT LÍ: TỪ QUY TRÌNH ĐẾN THỰC NGHIỆM - Nguyễn, Thanh Phong; Trần, Thị Ngọc Ánh (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2026)
Trong dạy học Vật lí, việc ghi nhớ và duy trì kiến thức lâu dài là một thách thức lớn đối với học sinh. Nghiên cứu này đề xuất quy trình thiết kế tài liệu học tập môn Vật lí vận dụng phương pháp lặp lại ngắt quãng (Spaced Repetition – SR), với mục tiêu cải thiện khả năng ghi nhớ dài hạn và nâng cao kết quả học tập của học sinh. Nghiên cứu sử dụng phương pháp nghiên cứu thiết kế, dựa trên quy trình thiết kế dạy học ADDIE, nhóm tác giả đề xuất quy trình thiết kế tài liệu học tập vận dụng phương pháp SR gồm 5 bước. Quy trình được minh họa cụ thể thông qua nội dung “Dao động điều hoà” Vật lí 11. Kết quả thực nghiệm sư phạm trên 169 học sinh lớp 11 trong thời gian 3 tháng cho thấy nhóm thực nghiệm có khả năng ghi nhớ tốt hơn và đạt kết quả học tập cao hơn so với nhóm đối chứng (chênh lệch điểm trung bình 1,10; p = 0,018). Khả năng duy trì kiến thức sau 3 tháng của nhóm thực nghiệm cũng cao hơn rõ rệt (chênh lệch điểm trung bình 1,50; p = 0,012). Qua đó, nghiên cứu khẳng định tiềm năng của tài liệu học tập tích hợp SR trong việc thúc đẩy quá trình ghi nhớ dài hạn của học sinh.