XÂY DỰNG BỘ THIẾT BỊ TÍCH HỢP MICRO:BIT NHẰM BỒI DƯỠNG NĂNG LỰC MÔ HÌNH HÓA CHO HỌC SINH THCS TRONG GIÁO DỤC STEM - Kiều, Thị Quyên; Nguyễn, Văn Biên; Nguyễn, Anh Thuấn; Phạm, Kiều Tú; Đinh, Phương Nhật Mai (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2026)
[]Năng lực mô hình hóa (NL MHH) là một trong những năng lực cốt lõi cần hình thành và phát triển cho học sinh, giúp các em hiểu, mô tả, lý giải và dự đoán các hiện tượng, quy trình trong tự nhiên và đời sống bằng mô hình. Tuy nhiên, việc bồi dưỡng NL MHH cho học sinh THCS còn nhiều hạn chế do thiếu thiết bị hỗ trợ và tài liệu phù hợp. Nghiên cứu đã xây dựng nguyên tắc thiết kế, quy trình thiết kế và thử nghiệm sơ bộ kết quả sử dụng bộ thiết bị tích hợp Micro:bit. Kết quả cho thấy bộ thiết bị có tính mở, tính linh hoạt, góp phần tăng cường hoạt động thiết kế và vận hành mô hình của HS trong các chủ đề STEM nhằm bồi dưỡng NL MHH.