ĐO LƯỜNG NHẬN THỨC CỦA GIÁO VIÊN VIỆT NAM VỀ NĂNG LỰC STEM VÀ PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC STEM CỦA HỌC SINH QUA HOẠT ĐỘNG CÂU LẠC BỘ - Phạm, Vũ Bích Hằng; Nguyễn, Văn Biên (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2026)
Giáo dục STEM là định hướng trọng tâm trong chính sách đổi mới giáo dục Việt Nam, trong đó các CLB STEM đóng vai trò thúc đẩy học tập trải nghiệm. Nghiên cứu khảo sát 195 giáo viên trung học nhằm đo lường nhận thức của họ về năng lực STEM của học sinh và sự khác biệt theo vùng miền, đặc điểm trường và kinh nghiệm phụ trách CLB. Dữ liệu thu thập qua ba thang đo (STEMCoBen, STEMCoDif, STEMCoEva) và phân tích bằng ANOVA một yếu tố. Kết quả cho thấy nhận thức chung tích cực, nhưng có khác biệt ý nghĩa thống kê trong đánh giá năng lực học sinh theo vùng miền (p < 0,05), sự hiện diện CLB (p < 0,001) và kinh nghiệm CLB (p < 0,01). Kết quả khẳng định bối cảnh và kinh nghiệm giáo viên là yếu tố then chốt, gợi ý cần chính sách tăng cường năng lực thực hành và tổ chức hoạt động STEM cho giáo viên.