THIẾT KẾ TIẾN TRÌNH DẠY HỌC CÁC CHỦ ĐỀ “LỰC”, “TỐC ĐỘ” VÀ “NĂNG LƯỢNG CƠ HỌC” MÔN KHOA HỌC TỰ NHIÊN CÓ SỬ DỤNG PHẦN MỀM TRACKER NHẰM PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC TÌM HIỂU TỰ NHIÊN CỦA HỌC SINH - Nguyễn, Ngọc Anh Thư; Nguyễn, Văn Nghĩa; Mai, Hoàng Phương; Tạ, Thị Kim Tuyến (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2026)
Việc dạy học các chủ đề “Lực”, “Tốc độ” và “Năng lượng cơ học” trong môn Khoa học tự nhiên hiện còn nhiều khó khăn, do các kiến thức này khó quan sát trực tiếp và chủ yếu được nhận biết thông qua thí nghiệm, trong khi điều kiện về thiết bị và đồ dùng trực quan vẫn chưa được đảm bảo. Trong bối cảnh đó, việc ứng dụng phần mềm phân tích video chuyển động như Tracker sẽ hỗ trợ hiệu quả cho quá trình dạy học. Bài báo này đề xuất phương án thiết kế tiến trình dạy học các chủ đề trên có sử dụng phần mềm Tracker theo hướng phát triển năng lực tìm hiểu tự nhiên của học sinh. Kết quả cho thấy việc thiết kế tiến trình dạy học có sử dụng phần mềm Tracker giúp học sinh nâng cao năng lực tìm hiểu tự nhiên, đồng thời hỗ trợ người học tích cực tham gia và hiểu rõ các nội dung liên quan đến lực, tốc độ và năng lượng cơ học. Đồng thời, nghiên cứu có thể được tiếp tục hoàn thiện phương pháp và mở rộng ứng dụng cho các chủ đề khác trong chương trình môn Khoa học tự nhiên.