XÂY DỰNG HỌC LIỆU SỐ BỒI DƯỠNG NĂNG LỰC DẠY HỌC TÍCH HỢP CHO SINH VIÊN NGÀNH SƯ PHẠM KHOA HỌC TỰ NHIÊN - Nguyễn, Thị Hảo; Đỗ, Hương Trà (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2026)
Xây dựng và sử dụng học liệu số trong đào tạo và bồi dưỡng giáo viên đang ngày càng được chú trọng nhằm tăng khả năng tự học, tự nghiên cứu của người học. Năng lực dạy học tích hợp là một trong các năng lực dạy học quan trọng cần được bồi dưỡng cho sinh viên Sư phạm Khoa học tự nhiên đáp ứng mục tiêu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Bài báo trình bày nguyên tắc, quy trình xây dựng và sử dụng hệ thống học liệu số bồi dưỡng năng lực dạy học tích hợp cho sinh viên Sư phạm khoa học tự nhiên. Kết quả đánh giá hệ thống học liệu số từ 6 chuyên gia và 33 sinh viên Sư phạm Khoa học tự nhiên ghi nhận tính giá trị về mặt nội dung, phù hợp về hình thức và đa dạng, phong phú trong dạng thức học liệu số đã xây dựng. Kết quả thực nghiệm sư phạm trên lớp thực nghiệm gồm 14 sinh viên năm 3 ngành Sư phạm Khoa học tự nhiên Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh đã bước đầu ghi nhận những đóng góp có ý nghĩa về hiệu quả của học liệu số trong hỗ trợ bồi dưỡng năng lực dạy học tích hợp cho sinh viên Sư phạm Khoa học tự nhiên.