XÂY DỰNG THÍ NGHIỆM TƯƠNG TÁC TRÊN ĐIỆN THOẠI THÔNG MINH QUA PHẦN MỀM PHYPHOX TRONG DẠY HỌC CHỦ ĐỀ “DAO ĐỘNG” VÀ “SÓNG” – VẬT LÍ 11 NHẰM PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC VẬT LÍ CỦA HỌC SINH - Phùng, Việt Hải; Trần, Quỳnh; Lê , Thị Minh Phương (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2026)
Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu thiết kế và triển khai các thí nghiệm tương tác trên điện thoại thông minh qua phần mềm Phyphox, nhằm hỗ trợ dạy học các chủ đề “Dao động” và “Sóng” trong chương trình Vật lí 11. Các thí nghiệm được xây dựng giúp học sinh khảo sát dao động điều hòa, dao động tắt dần, đo tốc độ âm thanh trong không khí và mô phỏng sóng dừng, thông qua việc khai thác các cảm biến tích hợp sẵn trên điện thoại như gia tốc kế, microphone... Việc sử dụng phần mềm Phyphox cho phép đo lường và phân tích dữ liệu trực tiếp ngay trên điện thoại, thay thế hiệu quả cho các thiết bị thí nghiệm chuyên dụng vốn đắt tiền và chưa được trang bị tại nhiều trường THPT hiện nay. Các thí nghiệm này không chỉ giảm chi phí mà còn dễ triển khai dưới hình thức nhóm, góp phần nâng cao kĩ năng thực hành, phân tích và giải thích hiện tượng vật lí của học sinh. Nghiên cứu khẳng định tiềm năng của việc tích hợp công nghệ số phổ biến vào dạy học vật lí như một giải pháp thiết thực trong bối cảnh chuyển đổi số và đổi mới giáo dục, hướng đến phát triển năng lực vật lí cho học sinh.