XÂY DỰNG BÀI TẬP VỀ CHỦ ĐỀ “NĂNG LƯỢNG VÀ SỰ BIẾN ĐỔI” MÔN KHOA HỌC TỰ NHIÊN 6 THEO HƯỚNG PHÁT TRIỂN THÀNH PHẦN NĂNG LỰC VẬN DỤNG KIẾN THỨC CỦA HỌC SINH - Nguyễn, Văn Nghĩa (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Nâng cao năng lực thành phần vận dụng kiến thức của học sinh là một trong các mục tiêu trọng tâm và xuyên suốt của giáo dục phổ thông hiện nay. Khi dạy học chủ đề “Năng lượng và sự biến đổi” môn Khoa học tự nhiên 6, để phát triển năng lực này có thể áp dụng bằng nhiều phương pháp khác nhau, trong đó việc sử dụng bài tập có nhiều điều kiện thuận lợi. Bài báo tập trung vào xây dựng bài tập theo hướng phát triển năng lực vận dụng kiến thức cho học sinh khi dạy học chủ đề này. Nghiên cứu đề xuất quy trình xây dựng bài tập gắn liền với bối cảnh thực tiễn, kết hợp đề xuất cấu trúc các hành vi và tiêu chí để đánh giá năng lực vận dụng kiến thức phù hợp với đặc điểm học sinh trung học cơ sở. Thực nghiệm sư phạm được triển khai nhằm kiểm chứng tính hiệu quả của quy trình này. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc sử dụng các bài tập được thiết kế theo hướng phát triển năng lực giúp nâng cao khả năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn, đồng thời tăng cường sự tích cực và hứng thú học tập của học sinh. Nghiên cứu góp phần nâng cao hiệu quả trong dạy học môn Khoa học tự nhiên.