Quan niệm sáng tác của Nguyễn Du và Đỗ Phủ - Hoàng , Trọng Quyền (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2019)
Nguyễn Du (1765 – 1820) và Đỗ Phủ (712 – 770) là những nhà thơ hàng đầu của Việt Nam và Trung Quốc. Trong sáng tác của mình, Nguyễn Du tôn vinh Đỗ Phủ, khâm phục Đỗ Phủ. Quan niệm sáng tác của hai thi hào này có những tương đồng sâu sắc ở các mặt như quan niệm về bản chất của văn chương, ý nghĩa văn chương với cuộc đời, tinh thần lao động nghệ thuật... Quan niệm sáng tác tích cực và tiến bộ của Nguyễn Du và Đỗ Phủ là một nhân tố quan trọng góp phần tạo nên những giá trị to lớn trong sáng tác của họ.