PHÂN LẬP SÀNG LỌC TUYỂN CHỌN CHỦNG VI SINH VẬT CÓ KHẢ NĂNG PHÂN HỦY NHỰA POLYETYLEN - Đặng , Thị Ngọc Sang; Lê , Thị Cúc Dung; Nguyễn , Thúy Hương (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2020)
Việc sử dụng polyetylen đang tăng lên theo thời gian và việc phân hủy nó đang trở thành một thách thức lớn. hàng năm, khoảng 500 tỉ đến 1000 tỉ túi nhựa được tiêu thụ trên toàn cầu. Nghiên cứu này nhằm mục đích phân lập sàng lọc tuyển chọn chủng vi sinh vật có khả năng phân hủy nhựa polyetylen. Nghiên cứu tiến hành phân lập và thu thập chủng chuẩn, từ 25 chủng vi sinh vật có khả năng phân hủy PE, qua sàng lọc và định danh đã tuyển chọn được 3 chủng là Bacillus drentensis (chủng phân lập), Bacillus subtilis ATCC 5230, Aspergillus oryzae ATCC 10124 có tiềm năng phân hủy PE. Các kết quả khảo sát về khả năng giảm trọng lượng PE (48,8%); khoảng cách PE cách bề mặt môi trường; độ bền kéo; sự thay đổi FTIR và thay đổi cấu trúc bề mặt PE (SEM) đã chứng minh khả năng phân hủy PE của chủng an toàn ưu thế nhất là Bacillus drentensis. Nghiên cứu cũng kiến nghị cần khảo sát với các chủng ứng viên hiện đang bảo quản trong bộ sưu tập.