KHẢO SÁT THÀNH PHẦN LOÀI GIÁP XÁC ĐÁNH BẮT Ở VÙNG BIỂN THUỘC TỈNH BÌNH THUẬN - Trần , Thụy Đông Hòa; Phạm , Cử Thiện (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2020)
Khảo sát những loài giáp xác ở biển thu được từ 15 tàu thuyền đánh bắt xa và gần bờ ở cảng Phan Thiết tỉnh Bình Thuận. Khảo sát được thực hiện vào mùa mưa năm 2016 và mùa khô năm 2017. Kết quả định loại đã xác định được 32 loài giáp xác ở biển thuộc 1 lớp, 2 bộ, 18 họ, 25 giống bằng phương pháp hình thái so sánh. Trong đó, 4 loài tại khu vực nghiên cứu có tên trong Sách Đỏ Việt Nam là Panulirus versicolor, Charybdis feriata, Ranina ranin và Thenus orientalis. Kết quả khảo sát cho thấy, nhiều loài động vật giáp xác thuộc khu vực biển Bình Thuận có giá trị kinh tế cao. Với phương thức khai thác không thân thiện với môi trường của một số tàu cá như lưới cào đáy và cào bay cùng với việc sử dụng lưới có mắt quá nhỏ, vi phạm về quy định mắt lưới đánh bắt gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho đa dạng sinh học cũng như các loài giáp xác biển. Cơ quan quản lí địa phương cần lưu ý việc bảo vệ và mở rộng nghiên cứu các loài giáp xác, đặc biệt là những loài có tên trong Sách Đỏ tại vùng biển này nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản và đa dạng sinh học ở biển Việt Nam.