NHỮNG NHÂN TỐ TÁC ĐỘNG ĐẾN TUYÊN BỐ BÌNH THƯỜNG HÓA QUAN HỆ MĨ – CUBA (NGÀY 17/12/2014) - Đào , Thị Mộng Ngọc (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2020)
Ngày 17/12/2014, Tổng thống Mĩ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raúl Castro đã đồng thời tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước Mĩ và Cuba sau hơn nửa thế kỉ thù địch. Từ khi cách mạng Cuba thành công (1959), Mĩ đã áp dụng lệnh cấm vận từng phần và sau đó là cấm vận toàn phần đối với Cuba (1962). Đây là một trong những lệnh cấm vận lâu dài nhất trong lịch sử quan hệ quốc tế hiện đại. Do đó, sự kiện Mĩ và Cuba tuyên bố bình thường hóa quan hệ có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong lịch sử của hai nước cũng như quốc tế. Sự kiện này chịu tác động từ nhiều yếu tố. Bài viết phân tích những nhân tố tác động đến Tuyên bố bình thường hóa quan hệ giữa hai nước Mĩ và Cuba (17/12/2014). Các nhân tố đó là những thay đổi trong bối cảnh lịch sử mới của quốc tế, nhất là cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu 2008; tình hình khu vực Mĩ Latin, nhất là sự phát triển của các nước Mĩ Latin và Caribean; tình hình nội tại của chính nước Mĩ và Cuba.