HÌNH TƯỢNG YÊU MA TRONG TRUYỆN TRUYỀN KÌ TRUNG ĐẠI VIỆT NAM - Phạm , Văn Hóa (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2020)
Trong rất nhiều loại hình tượng của truyện truyền kì trung đại Việt Nam, yêu ma là một hình tượng mang hàm ý văn hóa phong phú, hơn nữa nó còn thể hiện tiến trình phát triển văn hóa, văn học Việt Nam, cũng như các ý nghĩa văn hóa, giá trị xã hội khác. Bài viết này phân tích hình tượng yêu ma trong truyền kì trung đại Việt Nam, trong đó bao gồm bốn loạichủ yếu: yêu ma là hồn người chết, yêu ma là người chết biến hóa thành, yêu ma là người trời đầu thai, yêu ma là động thực vật và vật vô sinh. Bên cạnh đó, bài viết còn tìm hiểu đặc trưng, nội hàm thời đại và nguyên nhân sản sinh của hình tượng yêu ma trong truyền kì trung đại Việt Nam trong tương quan với văn học dân gian và văn học nước ngoài.