CHÍNH SÁCH THUẾ CỦA PHÁP TẠI NAM KỲ VÀO NỬA CUỐI THẾ KỈ XIX - Lê , Thị Tuyết Nhung; Lê , Văn Đạt (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2020)
Ngay sau khi vừa chiếm xong vùng đất Nam Kỳ, chính quyền Pháp đã tiến hành thu nhiều loại thuế tại đây. Nhiều loại thuế đã được đặt ra như thuế quan, thuế muối, thuế rượu, thuế thuốc phiện, thuế thân, thuế ruộng đất, thuế lao dịch... Một số loại thuế này đã có từ thời phong kiến nhà Nguyễn và được Pháp sửa đổi, bổ sung thường xuyên. Số tiền thuế mà người dân Nam Kỳ phải nộp cho chính quyền thuộc địa thường tăng theo thời gian. Số tiền thuế này được chính quyền thuộc địa dùng để nuôi bộ máy cai trị, xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc khai thác thuộc địa… Kết quả nghiên cứu cho thấy chính sách thuế thời Pháp thuộc mang tính khoa học, tính pháp lí cao nhưng đồng thời cũng mang tính “tận thu” khá triệt để. Chính sách thuế nặng nề thời kì này đã làm người dân Nam Kỳ bị “bần cùng hóa” và nó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến các cuộc đấu tranh của nhân dân Nam Kỳ chống lại sự cai trị của Pháp.