TIẾP CẬN GIỚI TỪ TIẾNG ANH VÀ CÁC ĐƠN VỊ TƯƠNG ĐƯƠNG TRONG TIẾNG VIỆT - Nguyễn , Thị Tuyết Hạnh (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2020)
Bài viết hướng tới việc khảo sát giới từ trong tiếng Anh và các đơn vị tương đương trong tiếng Việt (gọi tắt là TĐTV) theo ba hướng tiếp cận: hướng từ vựng học, hướng ngữ pháp chức năng và hướng cú pháp học. Kết quả nghiên cứu cho thấy sự tương đồng cũng như khác biệt giữa giới từ trong tiếng Anh và TĐTV từ góc nhìn của ba hướng trên. Bài viết được thực hiện trên cơ sở miêu tả, thống kê, so sánh các đặc điểm của từ loại giới từ tiếng Anh và TĐTV. Việc miêu tả này được triển khai theo ba hướng: miêu tả hình thức hóa, miêu tả không hình thức hóa và miêu tả bằng lời. Theo đó, sự kết hợp xem xét các hướng tiếp cận giới từ tiếng Anh và TĐTV này đã góp phần làm rõ diện mạo cũng như đặc tính của giới từ tiếng Anh và TĐTV.