MONO ARYL HÓA DIPHENYLDITHIENYLETHENE THÔNG QUA PHẢN ỨNG HOẠT HÓA TRỰC TIẾP LIÊN KẾT C-H SỬ DỤNG XÚC TÁC PALLADIUM KHÔNG LIGAND - Lê , Tín Thanh; Nguyễn , Thị Phương Nhi; Nguyễn , Hiển; Lê , Thị Hồng Hải; Lê , Thanh Thanh; Đặng , Thanh Tùng (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2021)
Bài báo trình bày một phương pháp hiệu quả để thực hiện aryl hoá diphenyldithienylethene thông qua phản ứng hoạt hoá trực tiếp liên kết C-H sử dụng xúc tác palladium không ligand. Hợp chất diphenyldithienyletheneDTE-3-CHO-1 được tổng hợp từ thiophene qua bốn giai đoạn. Giai đoạn chìa khoá của quá trình tổng hợp DTE-3-CHO-1 là phản ứng hoạt hoá trực tiếp liên kết C-H được thực hiện giữa diphenyldithienylethene3 và 3-bromobenzaldehyde sử dụng xúc tác Pd(OAc)2, base KOAc trong dung môi DMAc tại 120 °C trong 16h. DTE-3-CHO-1 thu được với hiệu suất 49%. Hợp chất DTE-3-CHO-1 tổng hợp được hứa hẹn là một hợp chất có các tính chất quang lí hấp dẫn. Cấu trúc của diphenyldithienyletheneDTE-3-CHO-1 cũng như các hợp chất trung gian trong quá trình tổng hợp được xác định dựa vào phổ NMR và HR-MS. Hợp chất DTE-3-CHO-1 là một hợp chất mới.