THẨM ĐỊNH PHƯƠNG PHÁP VÀ XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG NGUYÊN TỐ TRONG CÁ NUÔI BẰNG PLASMA GHÉP CẶP CẢM ỨNG CAO TẦN KHỐI PHỔ (ICP-MS) - Nguyễn , Thành Nho; Lê , Thị Anh Đào; Lê , Nhơn Đức; Lê , Thị Hoa; Lê , Phúc Yên; Nguyễn , Công Hậu (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2021)
Trong những năm gần đây, ngành thủy sản của Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc, không chỉ phục vụ thị trường trong nước mà còn trở thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực. Năm 2003, Việt Nam là quốc gia có lượng hàng thủy sản xuất khẩu lớn nhất sang Mĩ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc. Trong đó, chất lượng cá bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, chủ yếu phụ thuộc vào thức ăn và môi trường sống. Trong số những thành phần hóa học, các nguyên tố có thể tích luỹ trong nhiều cơ quan và mô cá tùy thuộc vào chế độ ăn uống hoặc nồng độ cao của nguyên tố trong môi trường. Hơn nữa, sự tích luỹ của những kim loại trong cơ thể cá không giống nhau do sự khác biệt về ái lực của mỗi kim loại với mô cá, cũng như sự đa dạng về tốc độ hấp thu, lắng đọng và bài tiết. Trong nghiên cứu này, phương pháp phá mẫu bằng acid có sự hỗ trợ vi sóng và plasma ghép cặp cảm ứng cao tần khối phổ (ICP-MS) đã được khảo sát và thẩm định nhằm xác định hàm lượng của Cr, Mn, Ni, Co, Fe, Cu, Zn, As, Cd và Pb trong mẫu cá dựa trên AOAC. 2015.01 (2015). Phương pháp này cho độ tuyến tính tốt (R2 > 0,995), độ lặp lại và độ tái lặp phù hợp theo Phụ lục F. AOAC (2016). Độ hồi phục từ 85,8 đến 109,4% đối với tất cả các nguyên tố. Phương pháp này có thể áp dụng cho phân tích thường quy nhằm xác định và kiểm soát hàm lượng nguyên tố trong cá. Hàm lượng các nguyên tố định lượng trong 6 mẫu cá mua tại Thành phố Hồ Chí Minh đều dưới ngưỡng cho phép của Quyết định 46/2007/QĐ-BYT (2007). Do đó, lượng nguyên tố này trong mẫu mô cá được xem là an toàn cho người tiêu thụ.