TƯƠNG TÁC THỂ LOẠI TRONG MỘT SỐ TRUYỆN NGẮN VIỆT NAM Ở HẢI NGOẠI SAU 1975 - Đỗ , Lan (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2022)
Trên cơ sở lí luận tương tác thể loại, dựa vào một số công trình nghiên cứu truyện ngắn Việt Nam ở hải ngoại sau 1975 theo khuynh hướng tìm về cội nguồn của chính mình, bài viết phân loại, phân tích và đánh giá các hiện tượng tương tác thể loại trong truyện ngắn. Kết quả nghiên cứu cho thấy truyện ngắn hải ngoại sau 1975 thuộc khuynh hướng này có các biểu hiện tương tác thể loại giữa loại với loại, thể với thể. Tương tác loại hình tự sự hư cấu với loại hình tự sự phi hư cấu thể hiện qua các truyện ngắn có yếu tố tự truyện – hồi kí; tương tác thể với thể được thể hiện qua các truyện ngắn tiểu thuyết hóa. Từ đó, có thể khẳng định về sự tồn tại và phát triển của thể loại truyện ngắn trong bộ phận sáng tác bằng tiếng Việt của văn học Việt Nam ở hải ngoại. Đời sống truyện ngắn Việt Nam ở hải ngoại sau 1975 biểu hiện sự vận động mang tính quy luật của thể loại, và vì thế, truyện ngắn Việt Nam ở hải ngoại có những đóng góp nhất định ở bình diện loại thể trong dòng chảy văn học Việt Nam đương đại.