TÍNH CHẤT TỪ PHỤ THUỘC KÍCH THƯỚC HẠT CỦA VI LỎNG NANO SẮT TỪ: MỘT NGHIÊN CỨU MÔ PHỎNG MÁY TÍNH - Nguyễn , Thanh Hoàng; Nguyễn , Lê Hoài Phương; Nguyễn , Mạnh Tuấn (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Vài thập kỉ trở lại đây, vi lỏng nano từ tính là một ứng cử viên tiềm năng cho nghiên cứu y sinh học. Tính chất từ tính của chúng đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá hiệu quả của các ứng dụng lâm sàng trong y sinh học. Nó bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là kích thước hạt. Trong bài báo này, chúng tôi trình bày một nghiên cứu mô phỏng máy tính nhằm đánh giá ảnh hưởng của kích thước hạt đến tính chất từ của vi lỏng chứa tổ hợp các hạt nano sắt từ (Fe3O4) với sự thay đổi kích thước vật lí của chúng trong khoảng từ 2 nm đến 20 nm (Khoảng kích thước quan trọng cho các ứng dụng y sinh học). Các kết quả thu được cho thấy tính chất từ của vi lỏng phụ thuộc mạnh mẽ vào kích thước của các hạt nano thành phần. Ngoài ra, kết quả mô phỏng cũng được tham chiếu với các kết quả thu được từ thực nghiệm được báo cáo bởi các tác giả khác trong thời gian gần đây, cho thấy sự phù hợp tốt và đưa ra một số tiên nghiệm có giá trị nhất định.