XÁC ĐỊNH NHÓM SẢN PHẨM TIỀM NĂNG TRONG CHƯƠNG TRÌNH “MỖI XÃ MỘT SẢN PHẨM” Ở XÃ CHÂU BÌNH, HUYỆN GIỒNG TRÔM, TỈNH BẾN TRE - Huỳnh , Phẩm Dũng Phát; Nguyễn , Thị Lan Anh (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Việc xác định sản phẩm chủ lực là nhiệm vụ quan trọng nhất trong quá trình thực hiện chương trình Mỗi xã một sản phẩm. Bài viết này trình bày kết quả nghiên cứu về các nhóm sản phẩm tiềm năng của xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, đồng thời đưa ra khuyến nghị, giải pháp để thúc đẩy sự phát triển chung của chương trình. Sử dụng phương pháp điều tra bằng bảng hỏivới 150 phiếu, nhóm tác giả đã thu thập ý kiến của các khách thể (nông dân, công nhân, hưu trí, doanh nghiệp…); thực hiện phân tích hồi quy xác định các yếu tố tác động đến thế mạnh sản phẩm bao gồm nguyên liệu, điều kiện sản xuất, lao động, thị trường, thương hiệu và chính sách. Kết quả nghiên cứu cho thấy thực phẩm và đồ uống thuộc hai nhóm sản phẩm có tiềm năng nhất; do đó, cần xây dựng chiến lược lâu dài, vừa khắc phục khó khăn vừa phát huy giá trị sản phẩm gắn với giá trị truyền thống của cộng đồng địa phương.